NGHIÊN CỨU BẢO TỒN

Nghiên cứu của chúng tôi bao gồm các dự án bảo tồn nguyên vị (tại môi trường sống tự nhiên của loài) và chuyển vị (tại môi trường bên ngoài nơi cư trú tự nhiên vốn có của loài). Chúng tôi cũng đã thực hiện nhiều nghiên cứu xã hội để hiểu được những động cơ và điạ vị xã hội của những người tiêu thụ sản phẩm động vật hoang dã và những người săn bắt – buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Vẫn tồn tại sự thiếu hiểu biết về nhu cầu bảo tồn của các loài bị đe doạ, bao gồm các loài tê tê và động vật ăn thịt nhỏ được phân bố trong các khu bảo tồn trọng điểm tại VQG Pù Mát và trong điều kiện nuôi nhốt. Do đó, việc tiến hành các nghiên cứu bảo tồn sẽ cải thiện những lỗ hổng này và giúp theo dõi thành công của các hoạt động bảo tồn.

Chúng tôi có ba nội dung nghiên cứu: nghiên cứu thực địa, nghiên cứu xã hội và nghiên cứu trong môi trường nuôi nhốt. Chúng tôi cam kết nâng cao năng lực của các nhà nghiên cứu bảo tồn Việt Nam. Đội ngũ nghiên cứu của chúng tôi đều gồm các chuyên gia nghiên cứu Việt Nam giàu kinh nghiệm và năng lực chuyên môn.

NGHIÊN CỨU THỰC ĐỊA

Có rất ít thông tin về đặc điểm sinh thái, sinh học của nhiều loài ở Việt Nam, đặc biệt là những loài khó thấy trong môi trường tự nhiên. Câu trả lời cho những câu hỏi nghiên cứu đơn giản như “Khi nào thì chúng sinh sản?”, “Chúng hoạt động chủ yếu trên mặt đất phải không?”, “Vùng phân bố của chúng chủ yếu ở đâu?”, “Số lượng cá thể ngoài tự nhiên là bao nhiêu?” hiện vẫn đang bỏ ngỏ. Những câu hỏi này cần được trả lời nếu chúng ta muốn bảo tồn hiệu quả các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Đội ngũ nghiên cứu thực địa của SVW thực hiện các cuộc khảo sát thực địa nhằm nâng cao hiểu biết đặc tính sinh thái của các loài động vật hoang dã, thực trạng và các yêu cầu đối với công tác bảo tồn. Mục đích của nghiên cứu thực địa là tìm ra môi trường sống bền vững cho các loài được trung tâm cứu hộ và tiến hành theo dõi sau tái thả đối với các loài này. Nghiên cứu của chúng tôi đóng góp trực tiếp đến hoạt động vận động chính sách, tập huấn cho các cán bộ kiểm lâm tại các khu vực rừng được bảo vệ, cán bộ thực thi pháp luật và sinh viên đại học về kỹ năng định dạng loài và xác định mối đe dọa đối với động vật hoang dã, cũng như tiếp cận cộng đồng sinh sống xung quanh các khu bảo tồn.

NGHIÊN CỨU XÃ HỘI

Sự gia tăng nhu cầu trong và ngoài nước về sử dụng thịt, sản phẩm từ da và các bộ phận cơ thể khác từ động vật quý hiếm để phục vụ y học cổ truyền đang đẩy nhiều loài động vật quý giá của Việt Nam đến nguy cơ tuyệt chủng. Nhiều nghiên cứu đã thất bại trong việc xác định các yếu tố chính dẫn đến nạn buôn bán động vật hoang dã, hoặc hiểu được nhu cầu của người tiêu dùng động vật hoang dã, nhu cầu địa phương và mục đích bảo tồn. Kết quả là, nhiều chiến dịch nâng cao nhận thức hiện đang được phát triển mà không hề được trang bị kiến ​​thức đầy đủ về nhân khẩu học.

Save Vietnam’s Wildlife đã và đang tiến hành các nghiên cứu xã hội trên phạm vi toàn quốc nhằm đưa ra những hiểu biết cơ bản về lý do con người săn bắn và tiêu thụ động vật hoang dã. Sử dụng cả hai phương pháp định lượng và định tính, chúng tôi đã làm việc với thợ săn, cộng đồng địa phương, bác sĩ y học cổ truyền, chủ nhà hàng động vật hoang dã và người tiêu dùng sản phẩm động vật hoang dã. Cần phải tiếp tục nghiên cứu để hiểu các đặc điểm của người tiêu dùng nhằm đề xuất các giải pháp giảm nhu cầu tiêu thụ tê tê, các sản phẩm và dẫn xuất của chúng, thông qua các bằng chứng về y học và các chiến dịch thay đổi hành vi.

NGHIÊN CỨU TRONG MÔI TRƯỜNG NUÔI NHỐT

Chúng tôi (được biết đến là Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê, và từ năm 2014 là Save Vietnam’s Wildlife) đã tiến hành các nghiên cứu trong môi trường nuôi nhốt đối với một số loài trọng tâm từ năm 2005. Các nghiên cứu nuôi nhốt của chúng tôi tập trung vào các bệnh thường gặp, chế độ dinh dưỡng, hành vi động vật, chăm sóc thú y và phúc lợi cho các loài thú ăn thịt nhỏ và tê tê. Chúng tôi sử dụng kết quả của các nghiên cứu này để đưa ra các tiêu chuẩn và quy trình chăm sóc động vật theo tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi cũng làm việc với các trung tâm cứu hộ trên khắp Việt Nam và các khu vực khác của châu Á, để giúp cải thiện việc chăm sóc động vật tịch thu từ buôn bán bất hợp pháp.

CÁC DỰ ÁN NGHIÊN CỨU HIỆN TẠI

 • Vào mùa xuân năm 2018, SVW hỗ trợ một sinh viên Thạc sĩ đến từ Đại học Plymouth thực hiện một nghiên cứu về hành vi của các loài Cầy vằn trong điều kiện nuôi nhốt. Bên cạnh việc tìm hiểu hành vi, nghiên cứu này còn giúp điều chỉnh Cẩm nang Chăm sóc và Thực hành Tốt nhất cho động vật, để cải tiến công tác quản lý trong nuôi nhốt và nâng cao các tiêu chuẩn chăm sóc động vật, áp dụng cho tất cả các đơn vị hợp tác trong chương trình nhân giống bảo tồn.
 • SVW thực hiện chuỗi khảo sát bẫy ảnh hệ thống tại VQG Pù Mát nhằm xác định sự hiện diện của động vật có vú và tạo cơ sở để theo dõi xu hướng phát triển quần thể của các loài trong tương lai.
 • SVW sử dụng những thiết bị thu và phát sóng cùng các thiết bị theo dõi được thiết kế mới và đặc biệt nhằm gia tăng thành công của các nghiên cứu theo dõi bằng sóng vô tuyến cho loài Tê tê Java.
 • Hợp tác với Đại học Oxford, SVW thực hiện dự án “Đánh giá hiệu quả của việc sử dụng người có tầm ảnh hưởng trong các chiến dịch giảm cầu động vật hoang dã: thay đổi nhận thức về tê tê ở Việt Nam”.
 • Chúng tôi sẽ làm việc với Bà Michelle Shaw, chuyên gia dinh dưỡng từ Sở thú Taronga, Australia, để nghiên cứu chất lượng vị của các loại thức ăn khác nhau dùng cho động vật trong trung tâm cứu hộ động vật hoang dã của chúng tôi.

CÁC DỰ ÁN NGHIÊN CỨU TRƯỚC ĐÂY

Đội ngũ nghiên cứu thực địa của Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (tiền thân là các thành viên của Chương trình bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê) đã tiến hành nhiều nghiên cứu khác nhau để tìm hiểu thêm về xu hướng phát triển quần thể, đặc điểm sinh thái và tập tính của các loài thú ăn thịt nhỏ và tê tê. Chúng tôi cũng tập trung vào hành vi của con người để phát triển các chiến dịch giảm nhu cầu sử dụng động vật hoang dã.

 • Nghiên cứu xã hội để hiểu hành vi tiêu thụ sản phẩm từ tê tê
 • Nghiên cứu theo dõi Tê tê Java sau tái thả bằng sóng vô tuyến
 • Khảo sát môi trường sống ở ba khu bảo tồn ở Việt Nam, với sự giúp đỡ của những chú chó nghiệp vụ đã được huấn luyện đặc biệt. Những “chú chó bảo tồn” này được huấn luyện để xác định vị trí các các thể Tê tê hoang dã bằng mùi.
 • Đặt bẫy ảnh tại Vườn Quốc gia Cát Tiên – Báo cáo khoa học về các loài mèo nhỏ tại Việt Nam
 • Hiện trạng bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê tại lưu vực sông Mê Kông
 • Tê tê trước tình trạng nguy cấp: Giải pháp sử dụng kinh nghiệm của thợ săn để bảo tồn các loài khó gặp ngoài tự nhiên ở Việt Nam
 • Khảo sát về Thú ăn thịt và Tê tê tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ và rừng Khe Nét
 • Khảo sát hiện trạng bảo tồn Thú ăn thịt nhỏ tại Vườn quốc gia Cúc Phương

TIN LIÊN QUAN

 • Previous ProjectVận Động Chính Sách

 • Next ProjectBảo vệ Sinh Cảnh