BẢO TỒN SINH CẢNH

Ở Việt Nam, không có khu bảo tồn nào được bảo vệ nghiêm ngặt một cách hoàn toàn. Hầu như tại tất cả các khu bảo tồn trên khắp cả nước, tình trạng săn bắt trái phép vẫn diễn ra. Phần lớn hoạt động săn bắn đều nhằm cung ứng nguồn động vật hoang dã cho mục đích thương mại và được thực hiện trên quy mô công nghiệp để cung cấp cho hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Một trong những mối đe dọa chính đối với các loài thú ăn thịt và tê tê là bẫy thút.

Hàng ngàn năm qua, cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng đã và đang tác động đến các hệ sinh thái rừng ở Việt Nam. Đa số người Việt vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi niềm tin lâu đời, đó là rừng và tất cả các tài nguyên rừng tồn tại chỉ để phục vụ lợi ích của con người. Họ tin rằng, săn bắt và giết hại thú rừng là cách duy nhất để một người có thể nuôi sống gia đình, và đôi khi là đối phó với bệnh tật. Quan điểm truyền thống này đã gây ra sự suy giảm và tuyệt chủng của nhiều loài động vật hoang dã ở Việt Nam.

Vườn quốc gia Pù Mát đã được SVW lựa chọn là khu vực trọng điểm để thực hiện các hoạt động bảo tồn sinh cảnh và bảo tồn loài. Đây là một trong những khu bảo tồn lớn nhất ở Việt Nam, nằm trên dãy Trường Sơn – vùng ưu tiên toàn cầu cho các vấn đề bảo tồn động vật hoang dã. Vườn quốc gia Pù Mát là nơi phân bố của một số loài trọng tâm của SVW, như Cầy vằn và Tê tê. Chúng tôi hợp tác với Vườn quốc gia để tăng cường thực thi pháp luật và giám sát các loài nguy cấp tại vườn. Chúng tôi cũng làm việc với các cộng đồng địa phương để giảm thiểu áp lực lên tài nguyên rừng và truyền cảm hứng cho họ để bảo vệ động vật hoang dã.

ĐỘI CHUYÊN TRÁCH BẢO VỆ RỪNG

Năm 2018, SVW đã thành lập một Đội Chuyên trách Bảo vệ rừng tại Vườn Quốc gia Pù Mát. Đơn vị này đang được đồng quản lý bởi Vườn quốc gia Pù Mát và Save Vietnam’s Wildlife. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, triển khai mô hình chuyên trách bảo vệ rừng. Đơn vị này bao gồm bảy cán bộ kiểm lâm chuyên trách, được huấn luyện kỹ càng nhằm trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết để thực hiện công tác tuần tra rừng tại Vườn Quốc gia Pù Mát.

Đơn vị này cũng sẽ làm việc cùng với nhóm tiếp cận cộng đồng của chúng tôi, để đảm bảo rằng các hoạt động nâng cao nhận thức và giáo dục về săn bắt động vật hoang dã trái phép hướng đến các nhóm đối tượng phù hợp. Hãy tiếp tục theo dõi kết quả hoạt động từ đội chuyên trách bảo vệ rừng này.

GẮN KẾT VỚI CỘNG ĐỒNG ĐỊA PHƯƠNG

Những nỗ lực thực thi pháp luật riêng lẻ là không đủ để đạt được thành công trong việc ngăn chặn nạn săn bắn và buôn bán trái phép động vật hoang dã. Chúng ta cần kết nối với cộng đồng địa phương, giúp họ nhận thức được rằng họ không phải là vấn đề, mà chính là chìa khóa quan trọng để tìm ra giải pháp.

Chúng tôi đã phỏng vấn trưởng thôn, trưởng bản, người dân địa phương và thợ săn từ 103 ngôi làng trong vùng lõi và vùng đệm của Vườn Quốc gia Pù Mát. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng các cộng đồng địa phương xung quanh Vườn vẫn đi vào rừng để săn bắt các loài tê tê và động vật có vú đang bị đe doạ khác. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, thợ săn địa phương thiếu hiểu biết về tầm quan trọng của việc bảo tồn động vật hoang dã.

Save Vietnam’s Wildlife hiện đang sử dụng những thông tin này để xác định những người đứng đầu cộng đồng có thể hỗ trợ chiến dịch của chúng tôi: để nâng cao nhận thức cho các cộng đồng địa phương về bảo tồn động vật hoang dã và sự cần thiết phải bảo vệ Vườn Quốc gia Pù Mát. Những thợ săn địa phương đã được xác định danh tính sẽ trở thành đối tượng chính để chúng tôi thay đổi hành vi. Chúng tôi sẽ xác định động lực thúc đẩy hoạt động săn bắt động vật hoang dã của họ và thay đổi chúng.

TĂNG CƯỜNG THỰC THI PHÁP LUẬT

Xung quanh Vườn Quốc gia Pù Mát vẫn còn tồn tại một mạng lưới các nhà buôn, nhà hàng kinh doanh động vật hoang dã và thợ săn chuyên nghiệp. Để ngăn chặn những mối đe dọa này, cần có sự hợp tác giữa các cơ quan, ban, ngành, bao gồm lực lượng kiểm lâm, cảnh sát địa phương, đồn biên phòng và các nhà lãnh đạo cộng đồng.

Save Vietnam’s Wildlife đang triển khai nhiều hoạt động hợp tác với tất cả các cơ quan ban ngành kể trên. Năm 2018, chúng tôi đã tổ chức ba cuộc hội thảo dành cho lực lượng kiểm lâm, cảnh sát, biên phòng và chính quyền địa phương, nhằm tăng cường sự phối hợp liên ngành và đẩy mạnh công tác thực thi pháp luật chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép.

TIN LIÊN QUAN

  • Previous ProjectNghiên cứu Bảo tồn

  • Next ProjectGiáo dục và Nâng cao nhận thức