Để truyền cảm hứng cho trẻ em hình thành tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên và các loài đông vật hoang dã ở Việt Nam, dự án “Trao Bé Hạt Mầm” do Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (Save Vietnam’s Widlife – SVW) tổ chức dành cho 900 trẻ em tiểu học từ 8 đến 10 tuổi thuộc 2 huyện Yên Thủy và Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, chính thức được bắt đầu.

Nắm bắt tâm lý của trẻ em lứa tuổi từ 8 đến 10 là thích được tự tay làm, khám phá mọi thứ xung quanh, chương trình thiết kế cuốn Sổ tay Khám phá để các em được đóng vai trở thành những Nhà Nghiên cứu Thực vật, Nhà Nghiên cứu Động vật và Nhà Bảo vệ Rừng cùng tìm hiểu, trải nghiệm và học cách trân trọng, bảo vệ thiên nhiên. Qua đó, các trải nghiệm trở nên sinh động hơn và các em nhớ lâu hơn những gì đã học để chia sẻ và lan tỏa các thông điệp ý nghĩa về bảo tồn động vật hoang dã với bạn bè, gia đình, nhà trường và cộng đồng sau chuyến đi.” Cô Nguyễn Thị Hương Nga, Trưởng nhóm Chương trình Trường học, Trung tâm SVW chia sẻ.

Hai chuyến trải nghiệm đầu tiên đã bắt đầu vào cuối tuần này với sự tham gia của các em học sinh lớp ba, trường tiểu học Yên Nghiệp. Mỗi chuyến trải nghiệm sẽ bao gồm 25 em học sinh cùng sự hỗ trợ quản lý của hai giáo viên.

Từ tháng 12 năm 2018 đến hết năm học 2018 – 2019, chương trình sẽ mang đến 30 chuyến trải nghiệm cho 900 em học sinh đến từ 30 lớp khối 3, 4, 5 của 3 trường Tiểu học Yên Trị, Yên Nghiệp và A Ngọc Lương, thuộc 2 huyện Yên Thủy và Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Em Minh Đức, học sinh lớp 3A trường Tiểu học Yên Nghiệp chia sẻ sau chuyến tham quan: “Hôm nay con được trở thành Nhà Nghiên cứu Động vật, và được các cô dạy về rất nhiều bạn động vật tuyệt đẹp sống trong rừng. Chúng ta không được bắt các bạn ấy ra khỏi rừng, vì rừng là nhà của các bạn ấy.”

Đến với “Trao Bé Hạt Mầm”, các em học sinh có một ngày tham quan, học tập và hoạt động sôi nổi bắt đầu bằng việc đến thăm cây Chò cổ thụ, khám phá thiên nhiên, động thực vật trong vườn thực vật tại Vườn quốc gia Cúc Phương và tham gia các trò chơi tập thể thú vị. Chương trình buổi chiều, các em đến tham quan Trung tâm Giáo dục Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê để tìm hiểu về thiên nhiên đa dạng phong phú của Việt Nam, được chiêm ngưỡng các loài động vật, lắng nghe câu chuyện của chúng và hiểu hơn về các loài động vật cũng như tác hại của nạn săn bắt, buôn bán và nuôi nhốt trái phép ở Việt Nam.

Bà Trần Thị Thu Hiền, Giáo viên Chủ nhiệm lớp 3A trường Tiểu học Yên Nghiệp cho biết: “Các em vô cùng háo hức tham gia chuyến trải nghiệm, hăng hái chơi trò chơi và còn mạnh dạn nêu thắc mắc của mình trong suốt chuyến đi. Tôi thấy các em đều rất vui khi lần đầu được thấy các bạn động vật và còn tự hứa sẽ bảo vệ các bạn ấy.”

Trước đó, ngày 22 tháng 11 năm 2018, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, Trung tâm cũng đã tổ chức hội thảo cho hơn 50 đại biểu, khách mời là đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo hai huyện; đại diện Ban Giám hiệu, Giáo viên và Phụ huynh đến từ ba trường tiểu học trong địa bàn nhằm giới thiệu dự án và kế hoạch triển khai hoạt động. Sau khi hoàn thành 30 chuyến khám phá cho học sinh, một hội thảo chuyên đề sẽ được tiến hành giữa để tổng kết và thảo luận về cách tiếp cận để chương trình “Trao Bé Hạt Mầm” trở thành hoạt động giáo dục ngoại khoá thường niên của các trường tiểu học.

Từ năm học 2018 – 2019, SVW sẽ tổ chức hai chương trình giáo dục bảo tồn song song, gồm chương trình “Tuổi thơ Xanh” thực hiện vào các ngày trong tuần và chương trình “Trao Bé Hạt Mầm” thực hiện vào hai ngày cuối tuần cho đến hết năm học. Trung tâm chào đón các đơn vị báo chí truyền thông đến quay phim, đưa tin hoạt động chương trình.

Dự án được tài trợ bởi Tổ chức Welttierschutzgesellschaft e.V. (Đức), dưới sự hỗ trợ hợp tác của Vườn Quốc gia Cúc Phương, và Phòng Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình.