Từ ngày 18 đến 20 tháng 9 năm 2018, Hội thảo “Tăng cường hợp tác liên ngành trong việc đẩy mạnh công tác thực thi pháp luật về bảo vệ ĐVHD tại Vườn quốc gia (VQG) Pù Mát” được tổ chức tại ba huyện Tương Dương, Anh Sơn và Con Cuông, tỉnh Nghệ An, do UBND huyện phối hợp với trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn ĐVHD (Save Vietnam’s Wildlife) và VQG Pù Mát thực hiên.

Chương trình hội thảo kéo dài một ngày được thực hiện lần lượt tại ba huyện có diện tích rừng Pù Mát nằm một phần trong diện tích huyện, trong đó huyện Con Cuông có diện tích rừng chiếm lớn nhất. Gần 300 đại biểu đã tham dự hội thảo. Hội thảo đã nhận được sự tham gia và chỉ đạo nhiệt tình từ các đồng chí Phó bí thư và phó chủ tịch các huyện như đồng chí, Kha Văn Ót – Phó chủ tịch Huyện Tương Dương, Đồng chí Vi Đức Hoài –  Phó bí thư huyện Con Cuông, Đồng chí Lô Văn Thao – Phó chủ Tịch huyện Con Cuông, đồng chí Nguyễn Văn Sơn – Phó bí thư huyện Anh Sơn và ông Đặng Đình Luận – Trưởng phòng NN và PTNT, Giám đốc VQG Pù Mát, ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Save Vietnam’s Wildlife ông Nguyễn Thái, cùng với lãnh đạo các cơ quan nội chính và chính quyền các xã vùng đệm.

Chương trình hội thảo buổi sáng đưa đến cho đại biểu những thông tin nền về hiện trạng ĐVHD, các mối đe dọa, các nỗ lực thực thi pháp luật và vì sao chúng ta phải bảo vệ động vật hoang dã, trong đó nhấn mạnh:

Vườn quốc gia Pù Mát là nơi có có tầm quan trọng đa dạng sinh học và là nơi lưu giữ nhiều loài động vật hoang dã nguy cấp quý hiểm có nguy cơ tuyệt trủng cao, cần phải được ưu tiên bảo tồn.  (Anh Nguyễn Sỹ Quốc, cán bộ phòng Khoa học VQG Pù Mát)

Mặc dù vậy các hiện tượng bẫy, săn bắn, sấy măng, đốt ong và làm lán trại và buôn bán sử dụng động vật hoang dã trái phép đang đe doạ đến moi trường sống của nhiều loài động vật trong rừng Pù Mát. (Anh Lê Văn Dũng, quản lý nghiên cứu thực địa và anh Daniel Willcox, cố vấn nghiên cứu SVW)

Các nghiên cứu xã hội cho thấy người dân quanh VQG Pù Mát còn sinh sống phụ thuộc nhiều vào rừng và theo họ thì để bảo vệ VQG Pù Mát thì cần phát triển sinh kế, tăng cường thực thi pháp luật và nâng cao nhận thức. (Chị Lê Thị Hải Yến, Cán bộ cộng đồng SVW)

Việc săn bắt xử dụng ĐVHD ảnh hưởng đến sinh thái, sức khoẻ, kinh tê, văn hoá của cộng đồng và việc bảo vệ rừng Pù Mát phải xuất phát từ trái tim của chính mỗi người tham gia hội thảo cũng như chính những người con của rừng Pù Mát. Ăn một con vật, một miếng thịt bạn đang giết hàng nghìn con khác ở trong rừng do bị thối rữa ra. (Anh Nguyễn Văn Thái, Giám đốc SVW)

Chương trình buổi sáng kết thúc bằng những câu chuyện cảm động về hành trình dài của các cá thể động vật cứu hộ và thả lại rừng. (Chị Hồ Thị Kim Lan, Quản lý giáo dục và nâng cao nhận thức SVW)

Buổi chiều, chương trình đã tiến hành thảo luận nhằm tìm ra các giải pháp để ngăn chặn và bắt giữ các hành vi săn bắt và buôn bán động vật hoang dã trái phép, tăng cường phát triển kinh tế bền vững và giáo dục người dân về bảo vệ ĐVHD.

Các hội thảo thống nhất Những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới:

  • Tăng cường hợp tác liên ngành gồm xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành và xây dựng các nhóm tuần tra chung và kiểm tra đột xuất các nhà hàng và các cá nhân thực hiện các hành vi buôn bán bán và săn bắt động vật hoang dã trái phép, đồng thời phạt nặng các hành vi trái phép.
  • Tiến hành các chương trình giáo dục nâng cao nhận thức cho cộng đồng địa phương về việc không săn bắt động vật, đồng thời kêu gọi mọi người tẩy chay các nhà hàng bán thịt động vật hoang dã, tăng cường tố giác các hành vi vi phạm.
  • Tiếp tục xây dựng các chương trình phát triển kinh tế và cùng làm việc với cộng đồng địa phương để lựa chọn các mô hình phát triển kinh tế bền vững phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương nhằm hạn chế đến việc khai thác và sử dụng tài nguyên rừng trên địa bàn xung quanh VQG Pù Mát.

Hôi thảo kêu gọi “Cùng tôi bảo vệ rừng Pù Mát” – thông điệp khơi dậy những nỗ lực và hành động từ mỗi người.

Kết thúc hội thảo, lãnh đạo các huyện đồng thuận ký vào bản tồng kết kết quả hội thảo và đề ra biện pháp triển khai thực hiện trong thời gian tới.