Tiếp nối chuỗi hội thảo “Thảo luận các giải pháp phát triển kinh tế và nâng cao nhận thức về bảo vệ động vật hoang dã tại VQG Pù Mát” đã diễn ra tại ba xã Chi Khê, Châu Khê và Yên Khê trong tháng 11, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã phối hợp với Vườn quốc gia Pù Mát tiếp tục tổ chức hai ngày hội thảo cùng chuyên đề tại hai xã Lục Dạ và Môn Sơn, huyện Con Cuông ngày 17 và 18 tháng 12 vừa qua.

Hội thảo chào đón hơn 100 đại biểu, khách mời đến từ xã Lục Dạ và 150 đại biểu thuộc xã Môn Sơn gồm Ban lãnh đạo và cán bộ Ủy ban Nhân dân (UBND) xã, cán bộ thôn bản và cộng đồng địa phương tham dự.

Môn Sơn và Lục Dạ là các xã nghèo, mức sống của người dân còn thấp, giao thông đi lại khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, phát triển lâm nghiệp, dịch vụ và chăn nuôi. Địa phương cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý và bảo vệ rừng nguyên nhân chủ yếu do sự phức tạp về địa hình, thời tiết khắc nghiệt, công tác phối kết hợp giữa các ngành chưa được đồng bộ, điều kiện kinh tế của địa phương còn khó khăn và việc xử lý vi phạm chưa đúng quy định.

Bà Lương Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã Lục Dạ phát biểu: “Chúng tôi sẽ tích cực chỉ đạo các ban, ngành chức năng tuyên truyền, ngăn chặn và hạn chế những thiệt hại đến mức thấp nhất nạn buôn bán trái phép lâm sản và động vật hoang dã trên địa bàn, tuân thủ theo chỉ đạo của Chủ tịch Huyện trong thời gian tới.”

Hội thảo đã đem đến cho người dân những thông tin cụ thể về tình trang buôn bán, săn bắt động vật hoang dã đang diễn ra, nâng cao nhận thức của người dân về lý do tại sao cần phải bảo vệ động vật hoang dã và các quy định của pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã. Một phần quan trọng của hội thảo là chương trình thảo luận những khó khăn của người dân trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình và địa phương, từ đó tìm ra giải pháp sinh kế phù hợp và giảm thiểu tình trạng khai thác tài nguyên rừng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức chương trình hội thảo này tại các xã thuộc huyện Tương Dương và Anh Sơn trong thời gian sắp tới.

Trả lời