Vào hồi 14h00 ngày 15 tháng 11 năm 2018, Đội Kiểm lâm cơ động Vườn quốc gia (VQG) Pù Mát đã bắt giữ một phụ nữ đang vận chuyển động vật hoang dã trái phép đi tiêu thụ trên địa bàn xã Chi Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An. Kết quả kiểm tra cho thấy người phụ nữ này đang tiến hành bàn giao 1 cá thể Gà rừng, 2 cá thể Cầy vòi hương với trọng lượng 4,3kg và 1,9kg thịt lợn rừng cho một người đàn ông. Các cá thể gà rừng và Cầy vòi hương này đã bị chết. Lợi dụng lúc kiểm tra sự việc có sự xuất hiện của nhiều người, người đàn ông đã tẩu thoát.

Sau khi bắt giữ, cán bộ Kiểm lâm đã mời người phụ nữ về trụ sở VQG Pù Mát để khai thác thông tin. Qua quá trình khai thác thông tin, người phụ nữ khai nhận tên là H.K, địa chỉ ở Bản Piềng Khử, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An. Bà H khai vận chuyển số động vật hoang dã trên để bán cho người đàn ông ở Thị trấn Con Cuông mua làm quà cho bạn ở Vinh. Tìm hiểu sâu hơn, các cán bộ phát hiện được bà H và đối tượng này đã liên lạc với nhau qua mạng xã hội Facebook.

Thời gian vừa qua, Vườn quốc gia Pù Mát phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife – SVW) đã tiến hành ba cuộc hội thảo về tăng cường phối hợp liên ngành để đẩy mạnh công tác thực thi pháp luật trên địa bàn huyện Tương Dương, Con Cuông, và Anh Sơn. Tiếp nối thành công của chuỗi hội thảo cấp huyện, Vườn cùng Trung tâm cũng đang tiến hành hội thảo với bà con nhân dân các xã và thôn bản vùng đệm nhằm tuyên truyền về pháp luật và thảo luận các biện pháp để bảo vệ động vật hoang dã được hiệu quả hơn.

Ông Trần Xuân Cường, Giám dốc VQG Pù Mát cho biết: “Chúng tôi đã lập đường dây nóng với số điện thoại “0966000353” để quần chúng nhân dân tố giác các hành vi vi phạm về bảo vệ động vật hoang dã. Qua việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, hành vi vi phạm của bà H đã được người dân tố giác qua số điện thoại đường dây nóng này.

Theo quan điểm của Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã và Vườn Quốc gia Pù Mát, để các hoạt động thực thi pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã thật sự có hiệu quả thì cần có sự phối hợp giữa tất cả các ban ngành, cũng như sự nỗ lực và đóng góp của tất cả mọi người. Vì vậy, Vườn khuyến khích cộng đồng chia sẻ các hành vi vi phạm về bảo vệ động vật hoang dã và rừng Pù Mát qua đường dây nóng “0966000353”. Thêm vào đó, chúng tôi được biết nhóm yêu rừng Pù Mát đã lập ra trang Facebook “Cùng tôi bảo vệ rừng Pù Mát” (https://www.facebook.com/RungPuMat/) để chia sẻ thông tin, nâng cao nhận thức bảo vệ rừng, và kêu gọi người dân thông báo các hành vi vi phạm về bảo vệ rừng và động vật hoang dã trên địa bàn 3 huyện Anh Sơn, Con Cuông và Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã nhận định: “Trường hợp của bà H không chỉ là bài học răn đe cho những người còn có thái độ coi thường pháp luật và tiếp tục có các hành vi săn bắt, buôn bán, và sử dụng động vật hoang dã trái phép, mà còn là tín hiệu tích cực của công tác tăng cường thực thi pháp luật tại địa phương. Trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác cùng Chính quyền địa phương và Vườn quốc gia Pù Mát, hướng đến mục tiêu cùng chung tay bảo vệ rừng Pù Mát và động vật hoang dã.