Cuối tuần vừa qua, Tại Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife – SVW) đã tổ chức thành công hội thảo giới thiệu Chương trình “Trao Bé Hạt Mầm” – Khám phá thiên nhiên Vườn quốc gia Cúc Phương và Trung tâm Giáo dục Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê, dành cho trẻ từ 8 đến 10 tuổi từ 3 trường tiểu học Yên Trị, Yên Nghiệp và Ngọc Lương A, thuộc 2 huyện Yên Thủy và Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình – vùng đệm của VQG Cúc Phương. Hơn 50 đại biểu, khách mời, bao gồm đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo hai huyện; đại diện Ban Giám hiệu, Giáo viên và Phụ huynh đến từ ba trường tiểu học đã nhiệt tình tham gia và đóng góp ý kiến tại hội thảo.

Tại hội thảo, đại biểu, khách mời đã có cơ hội tìm hiểu về công tác bảo tồn ĐVHD của Việt Nam nói chung, nỗ lực của Trung tâm nói riêng, cũng như thông tin về nhóm loài Thú ăn thịt và Tê tê. Không chỉ vậy, chi tiết về chương trình Trao Bé Hạt Mầm đã được giới thiệu và mang ra thảo luận tham khảo ý kiến từ Nhà Trường và Gia đình nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất cho chương trình hoạt động với học sinh. Buổi chiều, đại biểu, khách mời, được đến thăm các địa điểm sẽ tổ chức hoạt động với trẻ, bao gồm Vườn Thực vật – Bống và Trung tâm Giáo dục Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê. Giáo viên và phụ huynh cũng đã hứng khởi tham gia các hoạt động ngoài trời, đi thăm các cá thể ĐVHD đang được cứu hộ tại Trung tâm, và tham gia hoạt động chuẩn bị thức ăn và cho Cầy mực ăn.

Theo Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm SVW: “Địa hình hai huyện Lạc Sơn và Yên Thủy bao gồm những dãy núi đá vôi hùng vĩ bao bọc Vườn quốc gia Cúc Phương. Do đó, việc giáo dục, nâng cao nhận thức cho cộng đồng địa phương sống trong khu vực này đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học của Vườn quốc gia Cúc Phương.

Ông Chu Mạnh Cường – Hiệu trưởng trường Tiểu học Yên Nghiệp nhấn mạnh: “Chúng tôi vinh dự là một trong hai đơn vị đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được chọn tham gia Chương trình Trao Bé Hạt Mầm. Hoạt động với học sinh đã được cán bộ giáo dục của trung tâm chuẩn bị công phu, với nội dung phù hợp với khả năng nhận thức và chương trình học chính quy của trẻ, và hình thức phù hợp với tâm sinh lý của trẻ từ 8-10 tuổi. Đặc biệt, quyển Sổ tay khám phá sẽ là một ấn phẩm giáo dục độc đáo và bổ ích, không chỉ kích thích tinh thần tự khám phá của trẻ trong suốt chương trình, mà còn giúp trẻ chia sẻ với bạn bè và gia đình sau chuyến tham quan.

Chị Nguyễn Thị Hương Nga, Trưởng nhóm Chương trình Trường học, Trung tâm SVW chia sẻ: “Chương trình hứa hẹn mang đến cho học sinh cơ hội tiếp xúc với thiên nhiên, từ đó khơi dậy và nuôi dưỡng tình yêu của trẻ với môi trường tự nhiên và động vật hoang dã. Các em sẽ được trau dồi thêm nhiều kiến thức, nhận thức đúng đắn về giới tự nhiên, từ đó hướng đến những hành động tích cực góp phần bảo vệ rừng và bảo tồn các loài hoang dã ngay từ khi còn nhỏ. Chúng tôi hy vong mỗi học sinh sau khi tham gia chương trình sẽ trở thành những đại sứ, lan tỏa các thông điệp ý nghĩa về bảo tồn động vật hoang dã với bạn bè, gia đình, nhà trường và cộng đồng.”

Từ năm 2016, Save Vietnam’s Wildlife bắt đầu tổ chức các chương trình về giáo dục bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam dành cho trẻ em 5 tuổi, nhằm khuyến khích tình yêu thiên nhiên trong trẻ; từ  đó góp phần nâng cao nhận thức và định hình thái độ tích cực về  môi trường tự  nhiên và các loài động vật hoang dã  ở Việt Nam nói chung và các loài thú ăn thịt và tê tê nói riêng. Chương trình “Tuổi Thơ Xanh” đã mang đến cơ hội khám phá thiên nhiên và động vật hoang dã cho gần 1.200 trẻ 5 tuổi của 14 trường mầm non trên địa bàn huyện Nho Quan trong năm học 2016 – 2017, chương trình tiếp tục mở rộng cho hơn 2500 trẻ của 28 trường mầm non cùng địa bàn trong năm học 2017 – 2018 và dự kiến thêm khoảng 2800 trẻ trong năm học 2018 – 2019.

Tiếp nối những thành công của chương trình “Tuổi thơ Xanh”, Trung tâm tiếp tục mở rộng chương trình giáo dục thiên nhiên cho nhiều lứa tuổi. Trong đó, chương trình “Trao Bé Hạt Mầm” dành cho học sinh lớp 3, 4 và 5 sẽ được thực hiện trong năm học 2018-2019 và dự kiến sẽ có khoảng 900 trẻ được tham gia chương trình ý nghĩa này.

Từ năm học 2018-2019, SVW sẽ tổ chức hai chương trình giáo dục bảo tồn song song, gồm chương trình “Tuổi Thơ Xanh” thực hiện vào các ngày trong tuần và chương trình “Trao Bé Hạt Mầm” thực hiện vào hai ngày cuối tuần cho đến hết năm học (tháng 5 năm 2019). Trung tâm kính mời các đơn vị báo chí truyền thông đến quay phim, đưa tin hoạt động chương trình.