Hôm nay, dự án “Tuổi Thơ Xanh” của Save Vietnam’s Wildlife chính thức khởi động mùa thứ hai, năm học 2017 – 2018. Năm nay, với số lượng trẻ dự kiến tham gia lên đến 3200 trẻ mầm non toàn huyện Nho Quan, tăng thêm 2000 bé so với năm đầu tiên, nhà trường và phụ huynh đã chủ động đóng góp một phần kinh phí trong việc tổ chức chuyến tham quan. Đây là một bước tiến đánh dấu sự quan tâm và tham gia của Nhà trường và Gia đình trong công tác giáo dục bảo tồn động vật hoang dã và gắn kết trẻ với thiên nhiên.

Mục tiêu của dự án nhằm mang lại cho trẻ em cơ hội tìm hiểu thiên nhiên và động vật hoang dã, từ đó góp phần nâng cao nhận thức và định hình thái độ về bảo vệ môi trường và tài nguyên rừng ngay từ nhỏ. Tương tự năm đầu tiên, các bé sẽ được tham gia trải nghiệm thiên nhiên và học tập tại Vườn quốc gia Cúc Phương và Trung tâm Giáo dục Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê.

Theo báo cáo tổng kết dự án năm học 2016-2017, nội dung và hình thức của các hoạt động giáo dục hoàn toàn phù hợp với khả năng nhận thức, ngôn ngữ và thể lực của học sinh mầm non lớp 5 tuổi. Theo đó, khả năng nhận biết các loài động vật hoang dã của trẻ sau khi tham quan đã tăng lên đáng kể, đặc biệt đối với các loài Cầy mực, Tê tê và Mèo rừng đạt tỉ lệ lần lượt đến 79%, 93% và 98%. Không những vậy, trẻ còn ghi nhớ những đặc điểm nổi bật của từng loài, và bắt đầu nhận thức về mối nguy hại của việc săn bắt, buôn bán, sử dụng động vật lên đời sống của các loài động vật hoang dã nói chung.

“Kết quả dự án năm học qua đã khẳng định thêm vai trò quan trọng của công tác giáo dục bảo tồn trong việc gắn kết và thắt chặt tình yêu giữa trẻ và động thực vật hoang dã ngay từ những năm đầu đời. Chúng tôi hoan nghênh tinh thần đóng góp kinh phí của quý nhà trường và phụ huynh địa bàn huyện Nho Quan trong việc tổ chức Dự án Tuổi Thơ Xanh năm nay. Chúng tôi rất hi vọng mô hình dự án sẽ được nhân rộng trên cả nước để mọi trẻ em Việt Nam có cơ hội được trải nghiệm thiên nhiên và tìm hiểu về bảo tồn động vật hoang dã.” Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm chia sẻ.

Trước đó, vào đầu tháng 8 năm 2017, Trung tâm cũng đã tổ chức hội thảo tổng kết dự án với sự tham gia đóng góp ý kiến của gần 200 cán bộ giáo dục, giáo viên, và phụ huynh học sinh từ 28 trường mầm non. 100% giáo viên và phụ huynh hài lòng với hoạt động dự án và mong muốn nhiều trẻ được tham gia các chương trình tương tự trong tương lai.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Đồng Phong, một trong 14 trường đã tham gia dự án năm học 2016-2017, chia sẻ: “Tôi thấy đây là một chương trình trải nghiệm rất hay, ý nghĩa và đậm tính nhân văn. Các em không chỉ được chơi, được học mà còn có cơ hội kết nối với thiên nhiên, cảm nhận sâu sắc hơn về cây cối, động vật. Tôi hy vọng trung tâm sẽ có thêm nhiều chương trình như thế này cho học sinh các lứa tuổi.”

Cô Nguyễn Thị Hồng, phụ huynh của trẻ thuộc trường Mầm non Văn Phương cũng chia sẻ: “Sau buổi tham quan, cháu nhà mình đã có những thay đổi bất ngờ tích cực: cháu để ý hơn đến những con vật nhỏ quanh mình, thường xuyên kể chuyện về các bạn tê tê, lại còn nhắc bố mẹ không xả rác bừa bãi và không được giết hại các bạn động vật nữa.”

Được biết, SVW cũng đang tích cực tìm kiếm các nguồn tài trợ, cũng như kêu gọi sự đóng góp của nhà trường, phụ huynh và các cấp ban ngành để nhân rộng quy mô chương trình, mang đến cơ hội học hỏi khám phá thiên nhiên cho tất cả trẻ em trên cả nước.

Dự kiến 116 chuyến tham quan cho 3,200 trẻ sẽ được tổ chức từ nay đến cuối tháng 5 năm 2018. Trung tâm chào đón các đơn vị báo chí truyền thông đến quay phim, đưa tin hoạt động Dự án.