Được biết đây là những động vật trong số 19 cá thể động vật hoang dã được Trung tâm tiếp nhận và cứu hộ từ Công an tỉnh Hòa Bình vào đầu tháng 8 năm 2017. Trong số này, một cá thể Cầy vòi hương đã được trung tâm an tử nhân đạo vì vết thương quá nặng, một cá thể không thể tái thả do mất một chân được giữ lại phục vụ mục đích giáo dục bảo tồn. Các cá thể còn lại, sau hơn một tháng được chăm sóc tại trung tâm, hoàn toàn hồi phục vừa được tái thả vào tự nhiên. Trong số những cá thể tiếp nhận có 07 cá thể Don (Atherurus macrourus) đang tiếp tục được chăm sóc tại Vườn quốc gia Cúc Phương.

Cầy vòi mốc và cầy vòi hương là 2 trong 11 loài cầy phân bố ở Việt Nam, đang được đề xuất bảo vệ theo theo nghị định 32/2006/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, cả hai loài đều đang đối mặt với nạn săn bắt quá mức lấy thịt, da và làm vật cảnh. Đồng thời, việc suy giảm diện tích đất rừng và phá hủy môi trường sống cũng đã đe dọa nghiêm trọng đến phân bố của loài.

Theo ông Nguyễn Văn Thái, giám đốc của SVW, cả hai loài cầy trên đều đang được nhân nuôi vì mục đích thương mại. Mặc dù vậy, rất nhiều các nhà hàng lợi dụng hình thức này để buôn bán bất hợp pháp các cá thể bị săn bắt từ tự nhiên. Khi khách đến ăn thì được quảng cáo là động vật hoang dã bắt trong rừng, nhưng khi cơ quan chức năng đến kiểm tra thì họ lại nói là từ các trại nuôi. Việc này dẫn đến rất khó khăn trong việc thực thi pháp luật. Ngoài ra rất nhiều cá thể Cầy vòi hương còn bị bắt ngoài tự nhiên để phục vụ nhu cầu sản xuất “Cà Phê Chồn”. Những cá thể này bị đối xử rất dã man và chỉ được cho ăn quả Cà Phê. Vì vậy rất mong mọi người dân không ăn thịt cầy và không sử dụng cà phê chồn để góp phần bảo vệ các loài này.

Nếu bạn tịch thu hoặc nhìn thấy một trong các loài cầy, hãy liên lạc qua với SVW đường dây nóng 0978.331.441 để giúp loài động vật này có cơ hội sống sót.