Save Vietnam’s Wildlife và vườn quốc gia Cúc Phương vừa phối hợp cứu hộ thành công ba cá thể Cầy Vằn – một loài cầy quý hiếm nhất của Việt Nam nằm trong nhóm Nguy Cấp của Sách Đỏ IUCN.

Ba cá thể này đã được một người dân ở Đà Lạt tự nguyện giao nộp. Nhờ thông báo và sự phối hợp kịp thời nhanh chóng của chi cục kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng, cả ba cá thể đều được cứu hộ trong trong tình trạng khỏe mạnh và đang trên đường vận chuyển về cơ sở của trung tâm tại Cúc Phương.

Cầy vằn là một trong những loài cầy quý hiếm nhất ở Việt Nam, được xếp trong nhóm II B và được ưu tiên bảo vệ theo nghị định 32/2006/NĐ-CP. Uớc tính chỉ trong 3 thế hệ vừa qua, loài này đã bị giảm đến 50% số lượng ngoài tự nhiên do săn bắt quá mức, suy giảm chất lượng môi trường sống, và phá hủy môi trường sống và suy thoái.

Theo ông Nguyễn Văn Thái, giám đốc của SVW, trung tâm này cũng thực hiện các chương trình vận động chính sách, tư vấn chính phủ đưa loài Cầy Vằn này vào danh sách nghị định 160/2013/NĐ-CP – danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Nếu bạn tịch thu hoặc nhìn thấy Cầy vằn, hãy liên lạc qua đường dây nóng 0978.331.441 để giúp loài động vật quý hiếm này có cơ hội sống sót.