Trong vòng 6 tháng vừa qua, nhóm nghiên cứu thực địa của SVW đã và đang có một cuộc tìm kiếm thú vị: Dấu vết của Tê tê Vàng tại Việt Nam.

Dự án bắt đầu với Ninh Bình và các tỉnh lân cận. Với hơn 200 hộ được phỏng vấn, nhóm nghiên cứu thực địa của SVW đã tiếp xúc được với các thông tin từ chính người dân và kiểm lâm địa phương, thu thập thông tin về tình trạng của Tê tê Vàng trong phạm vi sống của họ.

Từ tháng 12 năm 2016 đến tháng 1 năm 2017, Mai Anh, cán bộ nghiên cứu thực địa của SVW, đã đi đến miền Trung để phỏng vấn các nhóm đồng bào dân tộc thiểu số sống dọc khu bảo tồn Sông Tranh và Sao La. Mai Anh đã phỏng vấn nhiều thợ săn và người dân với nhiều năm kinh nghiệm đi rừng, săn thú, bao gồm các nhóm người Cơ Tu, Vè, Tà Oi và Pa Cô.

Theo thông kê, có đến 80% những người được phỏng vấn đã từng nhìn thấy cả hai loài tê tê ở khu vực họ sinh sống, và có thể nhận dạng chính xác được tê tê Vàng. Mai Anh còn thu thập được nhiều bằng chứng cho thấy hiện nay tê tê vẫn còn đang bị săn bắn và tiêu thụ, thợ săn vẫn còn vượt qua biên giới Lào để săn tê tê. Một vấn đề nữa là vì các khu bảo tồn có vị trí trí địa lý rất gần đường Hồ Chính Minh, dẫn đến việc săn bắn cũng khó theo dõi, kiểm soát hơn.

Một tín hiệu đáng mừng là người dân bản địa đều khá thân thiện và chia sẻ nhiều nguyện vọng của họ – một trong những yếu tố thuận lợi cho những dự án nghiên cứu sau này, không chỉ riêng với tê tê, mà có thể là các dự án phát triển cộng đồng.

Tổng cộng, Mai Anh đã phỏng vấn được 160 thợ săn và người dân bản địa tại những khu vực này. Trong đó 91% thợ săn đã từng nhìn thấy tê tê Vàng. Nghiên cứu cũng giúp khẳng định rằng kiến thức về loài tê tê này vẫn còn khá phổ biến, mặc dù số lượng đã bị suy giảm rất nhiều trong những năm qua tại Sao La, Sông Tranh và cả Pù Mát.

Từ tháng 3 năm 2017, dự án chuyển sang một giai đoạn khác: đi tìm tê tê vàng còn sống, phân và hang tê tê. Bryn, quản lý nghiên cứu và Dũng, cán bộ nghiên cứu của SVW đã và đang tiến hành các cuộc truy tiếp tại Na Hang và Pù Mát.

Một khi hoàn thành, SVW có thể nhận diện được tình trạng của tê tê Vàng hiện nay tại Việt Nam và hiểu hơn về phân bố của loài này, làm cơ sở cho những dự án bảo tồn loài này trong tương lai.

Đọc thêm

giáo dục bảo tồnTin Tức
24 Tháng Mười Hai, 2018

“Trao Bé Hạt Mầm”- Chương trình Khám phá thiên nhiên cho 900 trẻ em tiểu học tỉnh Hòa Bình

Để truyền cảm hứng cho trẻ em hình thành tình yêu thiên nhiên và ý…
Read More
Tin Tứcvận động chính sách
24 Tháng Mười Hai, 2018

Tiếp tục thảo luận các giải pháp phát triển kinh tế và nâng cao nhận thức về bảo vệ động vật hoang dã cho hơn 250 người dân cộng đồng vùng đệm Vườn quốc gia Pù Mát

Tiếp nối chuỗi hội thảo “Thảo luận các giải pháp phát triển kinh tế và…
Read More
Tin Tứcvận động chính sách
19 Tháng Mười Hai, 2018

Hội thảo “Tăng cường hợp tác liên ngành trong việc đẩy mạnh công tác thực thi pháp luật về bảo vệ ĐVHD tại Vườn quốc gia Pù Mát”

Từ ngày 18 đến 20 tháng 9 năm 2018, Hội thảo “Tăng cường hợp tác…
Read More