Ngày 10 tháng 8 năm 2016, sau hơn một tháng được chăm sóc và phục hồi tại Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt và tê tê, 20 cá thể tê tê Java đã được SVW trả về tự nhiên.

Được biết, đây là những cá thể tê được Chương trình Bảo tồn thú  ăn thịt và tê tê tiếp nhận và cứu hộ từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Bình vào ngày 19 tháng 6 năm 2016, từ vụ bắt giữ vận chuyển trái phép tê tê từ Huế ra miền Bắc để tiêu thụ. Các cá thể tê tê bị nhét trong các túi lưới và lưu trữ trong 3 chiếc va li kéo, với khối lượng lên đến 91 kg.

Chỉ trong vòng một tháng, các cá thể tê tê được cứu hộ đã có những tiến triển rất khả quan về mặt sức khỏe cũng như tinh thần, nhiều cá thể đã tăng từ 1 kg đến 1,5 kg. Trước ngày tái thả, toàn bộ tê tê cũng được kiểm tra sức khỏe lần cuối để đảm bảo đủ điều kiện trở về với tự nhiên, đồng thời cũng được gắn chip nhận dạng để dễ dàng nhận diện cho việc nghiên cứu sau này.

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Save Vietnam’s Wildlife, cho biết: “Trong vòng một năm trở lại, chúng tôi đã cứu hộ và tái thả thành công 95 cá thể tê tê về tự nhiên. Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số các trường hợp buôn bán tê tê trái phép bị bắt giữ ở Việt Nam. Chúng tôi hết sức hy vọng tê tê sẽ được pháp luật cũng như dư luận quan tâm bảo vệ nhiều hơn ở nước ta”.

Theo ông Trần Quang Phương, quản lý chương trình CPCP: “Đây là một trong những tín hiện khả quan trong công tác bảo tồn tê tê tại Việt Nam cũng như trên thế giới bởi thông thường tê tê có tỷ lệ sống sót khá thấp trong điều kiện nuôi nhốt nhưngvới sự hỗ trợ kịp thời của các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình, số cá thể hầu hết số động vật được cứu hộ và phục hồi thành công và được tái thả sớm hơn so với dự định.

Bà Hồ Thị Kim Lan, quản lý Giáo dục và Nâng cao nhận thức, phát biểu cảm xúc của mình sau chuyến tái thả: “Được tái thả những cá thể động vật về với tự nhiên là một phần tuyệt vời nhất trong trong công việc của chúng tôi. Nhìn những con tê tê chậm rãi quay về với rừng xanh, tôi rất hạnh phúc”.

Việt Nam có hai loài tê tê: Tê tê Java và Tê tê vàng, và cả hai loài đều được xếp vào danh sách loài Cực kỳ nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên và cần được pháp luật ưu tiên bảo vệ.