Save Vietnam’s Wildlife kết hợp với Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương đã tổ chức tái thả thành công 4 cá thể Cầy vòi hương (Paradoxurus hermaphroditus) vào rừng Cúc Phương. Tính từ 15 tháng 7 đến nay, tổng cộng có 14 cá thể Cầy được tái thả vào rừng.

Vấn nạn chung hiện nay đối với loài này là sống trong môi trường bị nuôi nhốt không được đảm bảo. Điều này dẫn đến các vấn đề như tình trạng sức khỏe kiệt quệ, có những chấn thương thể chất nghiêm trọng ở đuôi và tai.

Nhờ sự tư vấn chăm sóc tận tình và có chuyên môn của các Bác sỹ Thú y đến từ Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã (WCS) và Tổ chức Độngvật Châu Á (AAF), các cá thể được cứu hộ đã phục hồi sức khỏe nguyên trạng đủ điều kiện để tái thả. Các cá thể còn lại vẫn đang tiếp tục được theo dõi và phục hồi sức khỏe tích cực, và sẽ sớm được tái thả khi đạt được các điều kiện sức khỏe phù hợp.

Trước khi được tái thả, các cá thể này đã được chăm sóc phục hồi sức khỏe tại Trung tâm nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã trong 5 tháng. Đây là 4 trong số 18 cá thể bị người dân địa phương ở Lâm Đồng bắt và nuôi nhốt để sản xuất cà phê Cầy hương từ năm 2011. Chủ trang trại cà phê này đã tình nguyện giao nộp các cá thể này cho Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng và sau đó được chuyển giao cứu hộ cho Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê (CPCP) thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã vào tháng 5 năm 2014.

Tuy không nằm trong danh mục các loài trong Sách đỏ Việt Nam, nhưng số lượng loài này trong tự nhiên đang giảm đáng kể.  Nguyên nhân là do việc săn bắn tràn lan và buôn bán trái phép để làm món ăn, lấy chất xạ hương và cho sản xuất Cà phê Cầy do Đê bảo tồn loài này cần có các biện pháp bảo tồn thỏa đáng và hiệu quả và cần xem xét lại các trang trại nuôi động vật hoang dã trong công tác bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam.

Để hiểu hơn về vấn nạn này, mời các bạn xem clip tại đây.

Đọc thêm